Mô tả ngắn: Măng cụt là 1 trong loài cây ăn uống quả cực kỳ ngon, thịnh hành ở miền nam bộ nước ta và một vài nước Đông phái mạnh Á khác như Malaysia, Indonesia, Philippin. Không dừng lại ở đó sau khi ăn phần áo hạt ở mặt trong, bạn ta còn cất giữ phần vỏ quả để làm dược liệu trị tiêu chảy cùng lỵ khôn cùng tốt.

Bạn đang xem: Vỏ măng cụt chữa tiêu chảy

mô tả Dược Liệu

Tên gọi, danh pháp

Tên giờ Việt: Măng cụt (Vỏ quả)

Tên khác: Sơn trúc tử; măng cụt tía

Tên khoa học: Garcinia mangostana

Đặc điểm từ bỏ nhiên

Măng cụt là một loài cây thân gỗ, chiều cao có khi lên tới mức 20 m. Phiến lá thuôn dài, greed color lục đậm, hay dày và dai, lâu năm từ 15 – trăng tròn cm, rộng lớn từ 7 – 10 cm.

Hoa đa tính, thường gồm hoa mẫu và hoa lưỡng tính. Cuống hoa của hoa lưỡng tính có đốt. Bao hoa gồm 4 lá đài và 4 cánh hoa (màu trắng), 16 – 17 nhị trên từng hoa. Bầu noãn cấu trúc từ 5 – 8 lá noãn tạo ra thành thai 5 – 8 ô.

Quả tất cả tiết diện tròn, khá dẹt, vỏ quanh đó dày, cứng, màu đỏ sẫm, mang những lá đài tồn tại; đỉnh quả mang đầu nhụy bông hoa thị. Từng quả với từ 5 - 8 hạt tất cả áo phân tử màu trắng, nạp năng lượng được.

Phân bố, thu hái, chế biến

Người ta cho rằng Măng cụt có xuất phát từ Malaysia, Indonesia, được các nhà truyền giáo di thực vào khu vực miền nam nước ta. Đây là một trong những loài ưa nhiệt độ nóng ẩm, và bắt buộc mưa xung quanh năm, trồng 7 – 8 năm mới tết đến có quả. Hiện tại nay, loài này đã làm được trồng rộng rãi Nam Bộ, nhà yếu để mang quả, sau đó phơi thô phần vỏ quả để triển khai thuốc.

Cây ra hoa vào mức tháng 2 mang đến tháng 5, sau đó thì thu quả vào thời điểm tháng 5 cho tháng 8.


*
Cây Măng cụt

Bộ phận sử dụng

Bộ phận áp dụng được của Măng cụt là vỏ quả (Pericarpium Garciniae mangostanae).

Vỏ quả thô có màu đỏ nâu, khá cong queo, đường kính từ 3 – 5 cm. Vỏ quả quanh đó nhẵn, nâu sậm, vỏ quả giữa màu đỏ nâu, tất cả chất vật liệu nhựa màu rubi hay rubi cam huyết ra từ bỏ ống tiết, vỏ quả trong gray clolor nhạt.


*
Quả măng cụt đượcmệnh danh là phụ nữ hoàng của những loại trái cây

Thành Phần chất hóa học Của Măng cụt (Vỏ quả)

Vỏ trái Măng cụt chứa từ 7 – 13% là tannin, trong khi còn bao gồm chất ngựa, mangostin (C20H22O5).

Xem thêm: 20+ Kiểu Tóc Mái Thưa Đẹp, Hợp Thời Cho Các Kiểu Tóc Mai Dep

Tác Dụng Dược Lý Của Măng cụt (Vỏ quả)

Theo y học tập cổ truyền

Theo Đông y, vỏ quả Măng cụt tất cả vị chát, tính ấm, vào kinh đại tràng. Đây là vị thuốc chuyên dùng để sát trùng chỉ lỵ, thu liễm săn da.

Được dùng để làm điều trị:


*
Vỏ măng cụt đem lại rất nhiều công dụng chữa bệnh

Theo y học hiện đại

Ở các nước Đông phái nam Á khác như Malaysia, Philippin, vỏ măng cụt được đem sắc uống để trị tiêu chảy, lỵ, có lúc còn dùng điều trị những trường hợp kim cương da.

Liều Dùng, phương pháp Dùng Của Măng cụt (Vỏ quả)

Cách dùng: Thêm nước ngập vỏ quả Măng cụt (khoảng 10 quả) rồi hâm nóng trong 15 phút. Lấy nước này để uống từ bỏ 3 – 4 lần/ngày, các lần một bát.

Bài Thuốc gồm Măng cụt (Vỏ quả)

Điều trị tiêu chảy

60 g vỏ trái Măng cụt (khô), 5 g hạt mùi, 5 g phân tử thì là. Tất cả đem cho vô 1200 ml nước rồi sắc cho tới khi còn khoảng chừng 600 ml (½), rồi tạo thành 5 phần (120 ml/phần). Ngày uống 2 lần, mỗi lần một phần nói trên.

Điều trị bạch đới

Hoặc ngày dùng từ trăng tròn – 60 g vỏ quả Măng cụt, sắc rước nước hoặc dịch phân tách rồi thụt rửa chỗ kín để trị bạch đới.

Lưu Ý Khi áp dụng Măng cụt (Vỏ quả)

Một số để ý khi thực hiện vỏ quả Măng cụt:

Trong quy trình sắc hoặc phân tách lấy dịch, nên áp dụng dụng cụ bởi đất hoặc bằng đồng, không nên dùng đồ dùng sắt hoặc nhôm.

Nước dung nhan ngày nào cần uống trong ngày đó, rất có thể thêm không nhiều đường đến dễ uống.

Nguồn xem thêm

Những cây thuốc và vị thuốc vn – Đỗ vớ Lợi.

Từ điển cây thuốc việt nam – Võ Văn Chi.


Mọi thông tin trên phía trên chỉ mang ý nghĩa chất tham khảo. Việc sử dụng dược liệu buộc phải tuân theo phía dẫn của chưng sĩ chăm môn.