Mô tả ngắn: Rau ôm là một loại rau gia vị mà ai ai cũng quen thuộc. Rau xanh ôm thường xuyên có trong số món phở, canh chua, v.v. Giống hệt như nhiều loại hương liệu gia vị khác, rau củ ôm là một trong phương thuốc chữa các bệnh.

Bạn đang xem: Tác dụng của rau ngò om


diễn tả Dược Liệu

Tên gọi, danh pháp

Tên giờ đồng hồ Việt: rau củ ôm.

Tên khác: Ngò ôm, Ngổ hương, Ngổ thơm. Ngổ điếc. Thạch long vĩ.

Tên khoa học: Limnophila aromatica (Lamk.) Merr.

Đặc điểm tự nhiên

Rau ôm thuộc bọn họ Scrophulariaceae, là nhiều loại cây thân thảo, thân to, giòn, rỗng, dài khoảng 20-30cm, mọc xung quanh đất. Khung người được bao che bởi mọi sợi lông mịn. Rễ triệu tập ở những mắt mặt dưới.

Lá 1-1 không cuống, mọc gần kề thân, mọc đối hoặc hình vòng, tất cả 3 - 5 lá. Mép lá hơi có răng cưa, mặt dưới lá có rất nhiều đốm tuyến màu xanh lục.

Hoa thường độc thân ở khoảng chừng giữa lá, hình loa kèn, mọc không đều, bên trên thân lâu năm 1,5cm. Đài hoa hình chuông, 5 răng, lâu năm 4-5mm. Đài hoa có kích thước gấp rất nhiều lần đài hoa với được chia thành 2 môi. Cánh hoa color hoa cà, gần như là đều. Nhị 4, tất cả nhị ngắn, nhị gồm mỏ nhẵn, đỉnh nhụy chia ra.

Quả nang hình trứng, nhẵn, nằm trong đài hoa, chứa được nhiều hạt nhỏ.

*

Phân bố, thu hái, sản xuất

Rau ôm phân bố từ Ấn Độ, Sri Lanka mang đến Indonesia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Indonesia, Philippines, Bắc Australia, New Guinea với Micronidi...

Ở Việt Nam, cây mọc ở các vùng váy lầy, đầm lầy, ruộng lúa nơi bao gồm khí hậu kha khá nóng. Trường hợp nó mọc bên dưới đất, nó rất cần phải tưới các nước. Bạn ta cũng trồng cây, tuy nhiên với quy tế bào nhỏ, cây các gia vị vườn đơn vị là chính.

Những cây tốt nhất là phần lớn cây mọc hoang hoặc đã có được trồng từ 1 năm trở lên.

Rau có thể thu hái xung quanh năm nhưng phổ cập nhất là vào mùa hè, thời điểm cây phát triển mạnh nhất.

Cây hái về hoàn toàn có thể rửa sạch, cắt ngắn, cần sử dụng tươi hoặc phơi nắng nóng để dùng sau. Xung quanh ra, ở một số nơi, tinh dầu buộc phải tây được phân tách xuất, giúp sút đau trong những biện pháp từ bỏ nhiên.

Dược liệu khô nên được gói gọn trong túi, lọ, bít kín, bảo quản nơi thô ráo, nháng mát, không bị ẩm mốc.

Bộ phận sử dụng

Toàn cây.


*
Theo Đông y, rau bao gồm vị cay, tính mát, có chức năng thanh nhiệt, giải độc tiêu thũng và chỉ dưỡng

Thành Phần chất hóa học Của rau củ ôm

Thành phần thiết yếu của rau củ ôm là tinh dầu, flavonoid với tanin.

Tác Dụng Dược Lý Của rau xanh ôm

Theo y học cổ truyền

Trong Đông y, Rau ôm là 1 trong loại gia vị tất cả vị hơi cay, thơm, tính bình. Nó được biết đến với những tác dụng sau:

Thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, tiêu sưng.Điều trị một trong những tình trạng ngoài da như nhọt rộp hình tròn, mẩn ngứa vày phát ban.Thuốc lợi tiểu.Giải độc vì chưng ngộ độc thực phẩm.Điều trị tan máu.Làm giãn nở các cơ ruột với làm co và giãn các mạch máu.Trị rắn độc cắn. Trị triệu chứng tiểu ra máu và đại tiện dễ dàng dàng.Trị sổ mũi, ho, ho gà.

Xem thêm: Cách Để Làm Mũi Nhỏ Lại, Thon Gọn Tại Nhà Không Cần Phẫu Thuật


*
Thảo dược còn được dùng để làm chế trở thành ra những món ăn ngon và ngã dưỡng

Theo y học tiến bộ

Giảm nhức nội tạng

Theo nghiên cứu, một số loại rau này có tính năng làm thư giãn các cơ quan phần phía trong ruột như ruột với thận, từ đó giảm đau bụng.

Chữa sỏi thận

Rau ôm có tác dụng giãn mạch, tăng lọc ở cầu thận, tăng ít nước tiểu, xúc tiến quá trình loại trừ sỏi ra ngoài. Rau ôm sẽ được chứng minh là rất bình an trong việc điều trị sỏi thận.

Kháng khuẩn

Chiết xuất 80% ethanolic của thân cùng lá L. Aromatica gồm hoạt tính kháng sinh chống lại Staphylococcus aureus, Staphylococcus epidermidis, Streptococcus pyogenes với Propionibacterium acnes (vi khuẩn tạo mụn trứng cá) (Tạp chí Khoa học viên học Pakistan số 15-2012).

Hoạt động kháng oxy hóa

Dịch chiết trình bày hoạt tính chống oxy hóa và vứt bỏ gốc thoải mái trong hệ thống DPPH với trong phân tích khử oxit sắt (Bản tin Sinh học và chế tác sinh học số 4-2007).

Kháng viêm

Chiết xuất ethanol gồm hoạt tính ức chế chế tạo NO (IC50 = 11,4 microg/mL); ức chế cấp dưỡng TNF-α trong những tế bào khởi đầu RAW 264,4 (đây là các quy trình sinh học trong quá trình viêm (Tạp chí lương thực Thuốc số 12-2009).

Liều Dùng, phương pháp Dùng Của rau ôm

Mỗi ngày dùng 10 - đôi mươi gam rau củ ôm (khô hoặc tươi) bên dưới dạng dung dịch sắc. Ngoại trừ ra, rau củ ôm tươi có thể ăn sống, ép mang nước uống hoặc xay nhuyễn đắp vào vệt thương.

Bài Thuốc gồm Rau ôm

Điều trị sỏi thận

Lấy đôi mươi - 30 gam cây tươi, đập dập, thêm nước để uống. Hoặc nếu áp dụng cây khô, với liều lượng nhỏ dại hơn, sắc đẹp nước uống.

Điều trị nọc rắn cắn

Dùng đôi mươi - 40 gam cây thô sao tiến thưởng sắc lấy nước uống. Lấy cây tươi giã nát, mang nước đó bôi, rửa vệt thương rồi lấy buồn phiền đắp lên dấu rắn cắn.

Hoặc: rau củ ôm 15 gam, loài kiến ​​cò 25 gam, giã nát, thêm chút rượu trắng, chắt đem nước uống, buồn phiền đắp vào vết thương.

Thuốc khám chữa huyết trắng sinh hoạt nữ

Dùng 500 gam rau xanh ôm tươi, cắt từng khúc một nhỏ, đun với 3 chén nước cho tới khi cô quánh còn 1 chén. Uống khi còn nóng.

Trị ho cùng sổ mũi

Dùng trăng tròn gam rau củ ôm, sắc đẹp uống.

Lưu Ý Khi áp dụng Rau ôm

Phụ cô gái có thai tránh việc dùng vị nó làm giãn cơ phần phía trong ruột và có thể dẫn đến sẩy thai.

Khi cần sử dụng Rau ôm để nạp năng lượng sống hoặc bỏ vô nước sống đề nghị rửa thật sạch và ngâm nước muối hạt nhạt để tránh ngộ độc do vi trùng dễ dính dính.

Nguồn xem thêm

Võ Văn Chi: hầu như cây thuốc thông thường.

Võ Văn Chi: Cây rau làm thuốc.

Trần Thị Tuyết Nhung. Đề tài: nghiên cứu và phân tích chiết tách và xác định thành phần chất hóa học của một số dịch phân tách cây ngò om. Đại học Đà Nẵng.


Mọi tin tức trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Việc thực hiện dược liệu yêu cầu tuân theo phía dẫn của chưng sĩ chuyên môn.