Mô tả

Với chủng loại Drynaria fortunei, dược liệu là đoạn thân rễ dẹt, cong queo, phần đông phân nhánh, nhiều năm 5-15 cm, rộng 1-2 cm, dày khoảng tầm 3 mm, phủ rậm rạp lông dạng vảy gray clolor đển nâu tối. Khi đốt hết lông, thuốc màu nâu tối. Khía cạnh trên và phía hai bên thân có những vết sẹo tròn của cội lá lồi hoặc lõm, ít lúc còn rễ hình sợi. Hóa học cứng, mặt cắt ngang bao gồm màu nâu, bao gồm đốm vàng xếp thành một vòng. Dược liệu gồm vị nhạt cùng hơi se.

Bạn đang xem: Tác dụng của cốt toái bổ

Với loại Drvnaria bonii, đoạn thân rễ kha khá thẳng, không nhiều phân nhánh, nhiều năm 5-17 cm, rộng 0,6-1 cm. Lông dạng vẩy màu quà nâu dễ rụng, nhằm lộ thân rỗ màu quà nâu hoặc nâu nhạt. Chất dai. Mặt cắt màu vàng.

*
*
*
*
Cốt toái té được dùng trong tương đối nhiều bài thuốc

Một số bài thuốc có cốt toái bổ

1. Trị thấp khớp mạn tính (thể nhiệt)

Cốt toái bổ, thạch cao, kê tiết đằng, đan sâm, sinh địa, rau má, uy linh tiên, hy thiêm, khương hoạt, độc hoạt, thiên hoa phấn, thổ phục linh (mỗi vị 12g), bạch chỉ 8g, cam thảo 4g. Nhan sắc uống.

2. Trị đau lưng, mỏi gối vị thận lỗi yếu

Cốt toái bửa 16g, cẩu tích 20g, rễ gối hạc 12g, củ mài 20g, rễ có xước 12g, dây nhức xương 12g, thỏ ty tử 12g, tỳ giải 16g, đỗ trọng 16g. Nhan sắc uống.

Xem thêm: Những Lợi Ích Không Ngờ Từ 16 Món Bổ Dưỡng Cho Bà Bầu, 50+ Món Ngon Mỗi Ngày Cho Bà Bầu Thay Đổi Khẩu Vị

3. Chữa phong thấp đau nhức thuộc huyết

a. Phương pháp ngâm rượu

Rễ gắm 120g, vỏ chân chim 100g, rễ rung rúc 80g, rễ bươm bướm 60g, rễ cừu chiến 60g, xích đồng nam giới 40, ô dược 40g, bạch đồng phái nữ 40g, quy thai 40g, cỏ xước 40g, rễ bưởi bung 40g, cốt toái vấp ngã 40g.

Tất cả thái nhỏ, cho vào một trong những túi vải, cho vào trong hũ đã gồm rượu, lấy đất trát kín đáo miệng, nấu bếp lên trong khoảng thời gian cháy không còn một nén hương, tiếp nối chôn xuống đất 3 ngày đêm, uống dần dần từng chút vào mức đói.

b. Cách thức viên (dùng phối phù hợp với phương thuốc dìm rượu trên)

Cốt toái bửa 160g (cạo không còn lông, thái nhỏ, nấu ăn với nước mật, phơi khô), cẩu tích 240g (tẩm rượu nấu bếp với nước muối, phơi khô), thạch hộc 160g (rửa cùng với rượu, bác kỹ, phơi khô), hy thiêm 160g (chưng với rượu với mật), lá xịt đầu con ngữa 40g (phơi vào râm), rễ cỏ xước 160g (dùng tươi, rửa với rượu), vỏ châm chim 160g (sao), rễ gắm 160g (sao). Các vị tán bột, luyện mật có tác dụng viên, uống những lần 8 – 12g với nước gừng tốt rượu.

Tài liệu tham khảo:

1. “Dược điển việt nam V”, bộ Y tế, công ty xuất bản Y học tập 2017

2. “Cây thuốc và động vật làm dung dịch ở nước ta – Tập 1”, công ty xuất bản Khoa học và kỹ thuât, tái bạn dạng lần lắp thêm nhất