SKĐS - Chân gà là món ăn quen thuộc, khoái khẩu của rất nhiều người nhưng không mấy ai biết cách biến chúng thành những bài thuốc quý...


Chân gà là món nạp năng lượng quen thuộc, khoái khẩu của rất nhiều người nhưng lại không mấy ai biết cách biến chúng thành những bài thuốc quý...

Bạn đang xem: Tác dụng của chân gà hầm

Trong các loại chân gà thì chân gà rừng, gà chọi, gà chân black là quý nhất, sau đó đến các loại gà nuôi thả tự kiếm mồi, vì nó được tôi luyện, tích trữ năng lượng thường xuyên ở gân (gân gà có nhiều nhất ở cẳng chân sau đó đến xương xoay 2 cánh).

Những công dụng và cách chế biến

Chân gà có tác dụng chữa: trẻ chậm biết đi, chậm mọc răng; người thủ túc run, đi ko vững, yếu sinh lý, kém ăn, mệt mỏi; phụ nữ ngực lép, da khô.

Cẳng chân gà nuôi thả có 1 xương cẳng chân và 7 - 10 xương tăm (nhỏ dài bẹt như tăm tre để xỉa răng) ôm lấy xương cẳng chân, phía trước xương cẳng chân có 1 - 2 xương tăm; phía sau xương cẳng chân có 6 - 8 xương tăm. Các gân bám vào mỏm đầu xương cẳng chân, lúc nấu chín có màu nâu nhạt, số gân tương ứng với số xương tăm. Đó là chỗ quý nhất trong chân gà.

Da chân gà chứa collagen là một loại protein dính như keo; các acid amin: prolin, glycin, hydrosiprolin, argynin, glycin.

Gân gà có các bó sợi collagen chiếm 80%, elastin, tế bào và chất nền gồm chondroitin, proteoglycan và glucoprotein


*

Xương chân gà (cũng như xương các động vật khác khi được hầm nhừ) có hydroxyapatite ở phần xương bên phía trong có tác dụng làm chắc khỏe mang đến lớp xương mặt ngoài, canxi và nhiều khoáng chất hữu ích.

Cẳng chân gà công nghiệp xương mềm, nhiều mỡ ko dùng làm thuốc nhưng mà lại được các nhà hàng, quán nhậu thích download để chế biến các món nhắm mồi mang đến bia rượu như: chân gà nướng mật ong, chân gà nướng ngũ vị, chân gà hấp hành...

Chiết xuất collagen chân gà có tác dụng như thuốc hạ huyết áp loại ức chế men chuyển: đó là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản tại Đại học Hirosima và Trung trung ương nghiên cứu phát triển Nippon Meat Packers đã tìm thấy 4 loại protein từ collagen vào chân gà có khả năng kiểm soát huyết áp khi thử nghiệm bên trên chuột (đã gây bệnh cao huyết áp) sau 4 giờ bắt đầu có hiệu lực, sau 8 giờ huyết áp giảm nhiều nhất.

Xem thêm: Bật Mí Top 10 Nữ Diễn Viên Đẹp Nhất Việt Nam Hiện Nay, Top 20 Nữ Diễn Viên Đẹp Nhất Việt Nam Hiện Nay

Cách chế biến chân gà làm thuốc: cẳng chân gà làm sạch (bỏ hết domain authority cứng, móng chân) dùng dao sắc khía sâu: dọc cẳng chân 3 - 4 đường, bàn chân 3 - 4 đường. Giã nát gừng tươi bóp kỹ với từng cái chân gà (10g gừng tươi cho 100g chân gà) ướp vào 30 phút để tạo điều kiện mang đến men Zingibain phân giải protein được tốt, rồi thêm muối, bột canh cho vừa miệng. Lạc nhân (chọn bỏ hạt thối, mốc) rửa sạch, dìm nước 14 giờ, vớt ra, mang đến lên trên cẳng chân gà (30g lạc nhân/100g chân gà). Mang lại chân gà và các thứ đã ướp vào nồi áp suất, đổ nước mang đến ngập chân gà. Đun sôi (nồi bắt đầu xì hơi) hạ lửa, giữ nhiệt độ sôi vào 45 phút là đủ nhừ da gà. Tắt lửa để 15 phút rồi mới xả van hơi (các thử nghiệm hâm nóng ở áp suất cao trên 45 phút đến 90 phút xương gà nuôi thả vẫn rắn, còn xương gà công nghiệp thì mềm có thể nhai nát được. Nếu dưới 45 phút thì da gà không nhừ).

Kinh nghiệm: mỗi lần cần hầm 1.000g chân gà với 300g lạc nhân (tiết kiệm 9 lần nhiên liệu so với hầm mỗi lần 100g chân gà). Khi cho ra thì gạn hết nước hầm chân gà ra bát, mang lại vào tủ lạnh để mỡ gà nổi lên trên, loại bỏ mỡ gà (collagen đông đặc, rất ngon). Chân gà đã chế biến bảo quản trong chống mát (8 - 10oC) để dùng dần.

- khi dùng: cho chân gà và collagen vào bát rồi hâm nóng (hấp vào nồi cơm) ăn nóng (nếu để nguội da gà sẽ dính dẻo như keo dán giấy rất khó nhằn xương).

Liều dùng: ngày ăn 2 lần, ngay trước bữa ăn, mỗi lần 1 đôi chân gà cùng lạc nhân và collagen (nước hầm chân gà đã loại mỡ) để bồi bổ cơ thể đến người mới ốm dậy, nhất là người bệnh đau xương khớp, yếu chân tay. Riêng rẽ các trường hợp: phụ nữ gầy còm, da khô; người già gầy còm, chân tay yếu, có thể dùng chân gà công nghiệp cũng được.

Có thể phối hợp uống thuốc bổ thận trước khi ăn chân gà (tùy thực trạng mỗi người dùng bổ thận âm hay bổ thận dương).

Bài thuốc dùng chân gà

Chữa chứng thủ công run rẩy đi không vững:

Chân gà hầm như bên trên 3 đôi, sắc với các vị thuốc thạch xương bồ 8g, ngũ gia bì 8g (các vị thuốc đã làm thành mảnh vụn ngâm trong 300ml nước nóng 80oC giữ ấm trong 4 - 5 giờ, sau đó hâm sôi nhỏ lửa 15 phút; gạn lấy nước, bỏ bã, sau đó đến chân gà đã hầm và collagen vào sắc tiếp 15 phút là được). Phân chia làm 2 lần nạp năng lượng trong ngày. Liệu trình 60 ngày nếu chuyển biến tốt thì dùng tiếp đến lúc khỏi.

Chữa chứng đau lưng, nhức cổ, nhức quanh khớp vai, thoát vị đĩa đệm, nhức thần kinh tọa vì chưng thoái hóa cột sống:

Chân gà hầm như trên 3 đôi, sắc với các vị thuốc đỗ trọng bắc 10g, ngưu tất 10g, táo tàu 10g (ngâm ngưu tất, đỗ trọng đã làm thành mảnh vụn vào 500ml nước nóng 80oC giữ ấm vào 5 giờ, sau đó hâm nóng nhỏ lửa 30 phút; gạn lấy nước, bỏ bã, đến chân gà đã hầm và collagen cùng với táo tàu đã cắt nhỏ vào sắc tiếp 30 phút là được) phân tách làm 2 lần ăn trong ngày. Liệu trình 30 ngày, nếu chuyển biến tốt thì dùng tiếp đến khi khỏi.

Thận trọng: người có bệnh mỡ máu cao không nên ăn nhiều chân gà công nghiệp. Người đang bị tiêu chảy ko dùng thuốc chân gà.