Sau mắc COVID-19, nhiều người có biểu lộ mệt mỏi, khó thở, thở nỗ lực sức… Ngoài việc theo dõi và chữa bệnh theo hướng dẫn và chỉ định của chưng sĩ, một chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp nâng cấp chức năng phổi của tín đồ bệnh.

Bạn đang xem: Những thức ăn tốt cho phổi

*

1. Quả lê

Quả lê đựng được nhiều chất bổ dưỡng như axit malic, axit citric, carotene, vi-ta-min B1, B2, C… có chức năng hỗ trợ làm cho sạch phổi tốt. Ăn lê giúp nâng cấp tình trạng viêm ở người bệnh bị viêm phổi.

Thời điểm tốt nhất có thể để nạp năng lượng lê là vào buổi sớm và trưa. Nếu lấn sâu vào buổi buổi tối thì tránh việc lên chõng ngủ ngay sau khi ăn lê. Từ bây giờ đường và hóa học xơ được giải tỏa trong cơ thể có thể làm náo loạn chu kỳ giấc ngủ. Ngoài ra, tránh việc ăn lê khi đói bởi vì chất xơ rất có thể làm hư màng nhầy của cơ thể.

2. Táo giỏi cho phổi sau mắc COVID-19

Táo có tương đối nhiều lợi ích mang lại sức khỏe, 1 trong những lợi ích sức khỏe của việc ăn uống táo là tốt cho phổi. Táo apple là thực phẩm giàu chất chống ôxy hóa, trong những số ấy có một flavonoid chống ôxy hóa là quercetin gồm tác dụng đảm bảo an toàn phổi khỏi tai hại của ô nhiễm không khí và khói thuốc. Quercetin cũng có thể có trong rượu nho đỏ, trà và hành tây.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người ăn 5 quả táo khuyết trở lên mỗi tuần cũng giảm sút nguy cơ phát triển bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

3. Bưởi

Bưởi là loại quả cung cấp nhiều khoáng chất, vitamin cần thiết như vi-ta-min C, vi-ta-min B6, axit folic và magie… mang đến nhiều công dụng cho sức mạnh của lá phổi, giúp cơ thể bảo vệ phổi khỏi nhiễm trùng và tăng kĩ năng miễn dịch tổng thể.

Ngoài ra, bưởi còn tồn tại đặc tính chống ôxy hóa và phòng viêm táo bạo mẽ. Nên ăn bưởi vào buổi sáng sẽ giúp đỡ thải vứt độc tố ra khỏi khung người và sút viêm vào hệ hô hấp.

Ví dụ về những đặc tính chữa bệnh tuyệt vời nhất của bòng là một nghiên cứu và phân tích đã được tiến hành cho thấy, bưởi rất có thể giúp nâng cấp chức năng phổi cho những người bị dịch phổi tắc nghẽn mạn tính. Theo đó, những người ăn bưởi tiếp tục có chức năng phổi giỏi hơn so với người không ăn uống bưởi.

4. Cà phê

Các nghiên cứu cho thấy caffein có công dụng tương trường đoản cú như một bài thuốc giãn phế quản, rất có thể tạm giới hạn làm bớt và nâng cấp chức năng trong tầm hai đến tứ giờ sau khi ăn. Khi có những nguy hại sức khỏe ở phổi hậu COVID-19, sử dụng cà phê đúng liều lượng giúp cải thiện, làm cho tất cả những người bệnh dễ thở hơn.

Không hồ hết vậy, cà phê chứa những chất kháng ôxy hóa và các chất khác rất có thể làm sút viêm và bảo đảm an toàn cơ thể kháng lại một trong những bệnh như đái tháo đường hay tim mạch…

5 Trà xanh

Trà xanh có công dụng chống ôxy hóa, đào thải các độc tố thoát ra khỏi phổi, bảo đảm phổi trước những yếu tố gây bệnh dịch như vi khuẩn, lớp bụi bẩn, hóa chất độc hại hại… xung quanh ra, lá trà xanh còn có tác dụng phòng chống các bệnh như ung thư phổi, sút cholesterol vào máu, phòng viêm khớp, tim mạch, truyền nhiễm… không tính ra, uống trà xanh còn giảm 74-80% các gốc từ do tàn phá phổi và các tế bào khác sống thọ hơn, ngôi trường thọ và khỏe mạnh.

Đặc biệt, hóa học quercetin bao gồm trong trà xanh được ví như hóa học kháng histamin tự nhiên có tác dụng làm chậm quy trình dị ứng vào cơ thể.

6. Những loại hạt

Các các loại hạt như phân tử điều, phân tử hướng dương, hạt bí, hạnh nhân, quả óc chó cung ứng cho khung người một lượng khủng khoáng chất và magie. Đây là đa số chất thiết yếu có tính năng làm giãn cơ trơn bao quanh xung quanh các phế quản, từ đó làm cho giãn phế quản, góp không khí thuận lợi đi qua con đường thở tới những phế nang làm trách nhiệm trao đổi khí mang lại hệ hô hấp.

Xem thêm: Làm Cách Tạo Địa Điểm Trên Facebook Bằng Máy Tính Và Điện Thoại

Kết hợp những loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, diêm mạch và lúa mì nguyên hóa học trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm nguy hại mắc các bệnh phổi mạn tính và nâng cao sức khỏe hô hấp.

7. Tỏi, gừng

10 thực phẩm xuất sắc cho phổi sau mắc COVID-19 - Ảnh 5.

Tỏi cung ứng một hàm lượng lớn flavonoid giúp sản sinh glutathione, loại trừ các độc tố. Số đông người tiếp tục ăn 2-3 tép tỏi sống mỗi ngày từ 3-4 lần/tuần đang giảm nguy cơ tiềm ẩn mắc căn bệnh phổi lên tới 44%.

Trong lúc đó, gừng tất cả đặc tính chống viêm hiệu quả, giúp đào thải các chất ô nhiễm và độc hại có trong phổi ra mặt ngoài. Kề bên đó, gừng còn làm lưu thông khí huyết, nâng cao hệ tuần trả phổi.

8. Củ cải

Củ cải được chứng minh là bổ ích cho chức năng, làm giảm huyết áp và về tối ưu hóa lượng ôxy, toàn bộ đều rất có thể giúp phần đa người chạm chán khó khăn trong bài toán thở. Củ cải mặt đường cũng chứa nhiều vitamin với chất bổ dưỡng giúp tăng tốc sức khỏe đến phổi, như magiê với kali.

Với các chất vitamin C cao, củ cải trắng trở thành trong số những thực phẩm quý giá so với hệ thống miễn dịch. ở bên cạnh đó, một số loại thực phẩm này cũng có công dụng kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu, hỗ trợ việc chữa trị lành các mô với giúp phục hồi các tế bào bị tổn thương.

Củ cải trắng có chứa hoạt tính kháng virus và kháng khuẩn, giúp làm cho thông mũi ở những người bị cảm ổm hoặc cảm cúm. Uống nước nghiền củ cải trắng không chỉ là làm thông thoáng con đường thở bị tắc, vứt bỏ chất nhầy dư thừa mà còn làm chống lại căn bệnh tật.

9. Cà chua

Cà chua là trong những nguồn thực phẩm giàu lycopene, một loại carotenoid có tương quan đến việc nâng cao chức năng phổi. Tiêu thụ cà chua và các thành phầm từ cà chua cũng có liên quan đến việc làm suy giảm phổi với viêm đường thở.

10. Rau xanh lá xanh

Các loại rau xanh như cải ngọt, rau củ bina, cải xoăn, bắp cải là nguồn hỗ trợ dồi dào carotenoid, sắt, kali, can xi và vitamin. Phần đa chất bồi bổ này có chức năng chống viêm và chống ôxy hóa, rất có thể giúp giảm viêm và bức tốc sức khỏe khoắn tổng thể.

Đặc biệt, bắp cải là thành phầm có tính năng thanh nhiệt giải độc và sút ho, rất thích hợp cho bệnh nhân bị viêm phổi. Quanh đó ra, những người mắc bệnh bị viêm nhiễm cũng có thể ăn các bắp cải để làm dịu cơn sốt.

Làm gì để nâng cao chức năng phổi hậu COVID-19?

Để tăng cường chức năng phổi, đề nghị tập triển khai các bài tập thở dễ dàng để cải thiện lưu lượng máu đến phổi và những đường dẫn truyền vào lồng ngực.Ăn những loại thực phẩm hỗ trợ tốt mang đến phổi, làm cho giảm nguy cơ mắc những bệnh thở khác.Tránh hút thuốc vị hút thuốc làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh phổi khác và nhiễm trùng phổi.Tập luyện các bài tập vừa đề nghị hoặc cấp tốc (như đi dạo nhanh, hoạt động thể dục nhịp điệu…) hoặc các môn thể thao làm cho tăng nhịp tim và liên hệ lưu lượng máu, có thể giúp phổi phục sinh nhanh hơn. Thực hiện các bài xích tập thường xuyên xuyên, nhưng kể từ từ.Tránh xúc tiếp với khói xe và độc hại vì những hóa chất độc hại hại hoàn toàn có thể lắng đọng trong những khoang phổi với gây ra những vấn đề về hô hấp.

Nhiều người mắc bệnh sau nhiễm COVID-19 tuy vậy được xác định là khỏi căn bệnh nhưng những triệu chứng vẫn còn tồn trên kéo dài, thậm chí xuất hiện các triệu triệu chứng mới liên quan hậu COVID-19. Vày vậy, lúc có ngẫu nhiên bất hay nào về sức khỏe sau khoản thời gian nhiễm COVID-19, bạn bệnh cần đến cơ sở y tế để khám hoặc tương tác nhân viên y tế nhằm được hỗ trợ tư vấn, nhằm mục tiêu phát hiện nay sớm những di chứng, biến hóa chứng, bệnh tật mắc phải.